Tin tức 
Hoạt động   KGT
Tuyển dụng 
Tin tức   & Sự kiện

& Sự kiện THÔNG TIN XÂY DỰNG
CAM KẾT VỀ TIÊU CHUẨN – KỸ THUẬT THI CÔNG
Bắt đầu từ tháng 9 năm 2008 - Bộ phận thi công Cty TNHH tk- xd Không Gian Trẻ đã ứng dụng những giải pháp thi công và nội quy thi công đối với từng công trình. Chúng tôi hy vọng cùng khách hàng xây dựng và hoàn thành công trình một cách tốt nhất.
 

1. Biện pháp và tổ chức thi công:
1.1. An toàn lao động: Từng công nhân sẽ được phổ biến và yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động và sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt quá trình thi công để đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tất cả các đồ vật trong phạm vi công trường và cả trong phạm vi ảnh hưởng của công trường. Toàn bộ công nhân sẽ được sử dụng quần áo, nón bảo hộ và các dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết khác.
1.2. Vệ sinh công trường: Tuyệt đối không nấu ăn tại công trường. Vệt khói ám trên bê tông trần và đà sẽ không gây ố ngay, thậm chí là sau cả 1, 2 năm, nhưng sẽ thẩm thấu dần và làm ố tường vài năm sau đó. Những công nhân ở lại công trường, nếu có khó khăn, Công ty sẽ có biện pháp trợ giúp để ổn định sinh hoạt mà không phải nấu ăn tại công trường. Một hầm phân tạm cũng phải được làm ngay và trong thời gian sớm nhất để lắp đặt một bồn cầu tạm. Tuyệt đối không đi vệ sinh bậy bạ ở bất kỳ chỗ nào trên công trường. Toàn bộ đội thi công sẽ bị trừ hoặc cắt tiền thưởng công trường nếu phát hiện bất kỳ một trường hợp vi phạm nào.
1.3. Định vị công trình: Sau khi nhận mặt bằng thi công, đơn vị thi công sẽ tiến hành định vị công trình và gửi 2 hoặc 3 tim, cốt ra các mốc cố định bên ngoài công trình như tường nhà bên hoặc vỉa hè v..v.. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ thường xuyên kiểm tra lại tim, cốt để đảm bảo tim cốt công trình được chính xác.
1.4. Công tác cốt thép: Đơn vị thi công sẽ đo và cắt thép theo đúng bản vẽ kết hợp với kích thước thực tế. Cốt thép sẽ được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo độ bám dính với bê tông tốt. Chiều dài đoạn nối thép là 40cm đối với các tiết diện chịu nén và 50 cm đối với các tiết diện chịu kéo. Quy phạm có cho phép buộc bỏ cách đối với thép sàn nhưng thực tế thi công luôn bị xô lệch, không đảm bảo về khoảng cách. Vì vậy, toàn bộ các mối buộc sẽ được buộc cẩn thận, không bỏ cách.
1.5. Công tác ván khuôn: Ván khuôn phải sạch sẽ, kín khít, được gia công và lắp dựng theo đúng yêu cầu thiết kế và các tiêu chuẩn kỹ thuật. Tim, cốt sẽ luôn được kiểm tra để đảm bảo độ chính xác của các cấu kiện. Thời gian dỡ ván khuôn là 1 ngày với cấu kiện không chịu lực và 18 ngày đối với các cấu kiện chịu lực.
1.6. Công tác đổ Bê tông: Đơn vị thi công sử dụng máy trộn 250lít (1bao/mẻ), cốt liệu đong bằng thùng sơn loại 20 lít. Một mẻ trộn 1 bao xi măng PC40, 7.5 thùng đá và 4.5 thùng cát. Lượng nước chỉ vừa đủ để vữa bê tông khô, không bị chảy (Neu đổ đầy vữa bê tông vào xô rồi úp ngược xô, nhấc lên thì vữa chỉ hơi sụm xuống độ 3-5cm, không chảy). Đơn vị thi công đánh mốc vào thành ván khuôn, cốt thép hoặc một mốc trung gian ít bị dịch chuyển trong quá trình thi cong rồi dùng xô hoặc thùng đổ bê tông vào cấu kiện và đầm bằng đầm dùi. Mỗi lần đầm cách nhau từ 30-40cm, đưa đầm thẳng đứng vào bê tông, khi nào nổi nước xi măng lên là được.
1.7. Công tác xây, tô: Gạch xây phải được tưới nước cho đủ độ ẩm trước khi xây. Vữa xây tô được trộn với tỷ lệ 1 bao xi măng 0,2m3 cát (tương đương 10 thùng sơn). Tường xây, tô đều phải được căng dây, đóng mốc cẩn thận.
1.8. Các công tác hoàn thiện: Sẽ được thực hien cẩn thận bằng công nhân có tay nghề cao. Tường sau khi sơn sẽ được kiểm tra bằng cách rọi đèn để đảm bảo độ phẳng. Các cạnh cột, góc đà sàn phải sắc sảo và thật thẳng. Các đường join gạch lát nền và ốp tường phải nhỏ, đều và thẳng.
2. Kỹ thuật thi công:
2.1. Phần móng:
2.1.1. Đào đất: Đào và đổ đất gọn gàng. Phải có biện pháp đào vát Taluy hoặc chống thành nếu cần thiết để tránh sạt lở và rớt đất xuống hố móng hoặc ảnh hưởng đến nhà xung quanh. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ hốt đất gọn gàng để tránh rớt đất xuống hố móng và luôn vệ sinh sạch sẽ hố móng trước khi làm các công đoạn tiếp theo.
2.1.2. Lăm le đá 4x6: Sau khi đào đến cao độ thiết kế, đơn vị thi công đầm sơ đáy móng rồi đổ đá 4x6 xuống đầm kỹ. Trên lớp đá 4x6 là lớp hồ vữa XM.
2.1.3. Ván khuôn và cốt thép: Thép làm đúng theo thiết kế và buộc kỹ càng, tránh xô lệch. Ván khuôn thẳng, phẳng, kín khít theo đung thiết kế.
2.1.4. Bê tông móng: Đơn vị thi công đánh các mốc ở thành ván khuôn rồi xúc vữa bê tông vào xô và đổ xuống móng ở độ cao tối đa là 50cm. Sau đó, dùng đầm dùi đầm cho lên nước xi măng. Sau khi đủ kích thước, đơn vị thi công dùng bay vuốt tạo mặt bê tông. Không đi hay va chạm mạnh vào bê tông non và ít nhất 1 ngày mới được dỡ ván khuôn.
2.2. Cổ cột : Cổ cột là phần khuất, không đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao. Đơn vị thi công chỉ cần làm ván khuôn theo đúng thiết kế, trong đó, lưu ý chỉnh tim cột rồi đổ bê tông bình thường.
2.3. Đà kiềng:
2.3.1. Lót đáy đà kiềng : Trong trường hợp cao độ đáy đà kiềng cao hơn mặt nền tự nhiên, đơn vị thi công sẽ xây tường 200 từ nền đất tự nhiên đến cao độ đáy đà kiềng, sau đó ghép cốp pha bình thường. Trong trường hợp cao độ đáy đà kiềng thấp hơn mặt nền tự nhiên, đơn vị thi công sẽ đào đất đến cao độ đáy đà kiềng, sau đó rải đá 1x2 dày 5cm hoặc gạch vỡ (nếu có) rồi đầm chặt và láng một lượt vữa mỏng rồi mới ghép cốp pha.
2.3.2. Ván khuôn và cốt thép: theo đúng thiết kế
2.3.3. Đổ bê tông: Kỹ thuật trộn và đổ bê tông tương tự như bê tông móng.
2.4. Cột: Căn cứ vào các mốc để định vị lại tim cột cho chính xác. Dùng sơn đỏ vạch các tim để có thể ghép ván khuôn cột cho chính xác. Sau đó buộc sắt, ghép ván và đổ bê tông bình thường. Lưu ý khi ghép ván khuôn, phải dùng dây dọi kiểm tra kỹ càng và giằng nẹp cẩn thận.
2.5. Đà, sàn:
2.5.1. Ván khuôn: Căn cứ vào các mốc để định vị lại tim trục và cốt sàn thật chính xác. Dùng dây nước lấy các cốt chuẩn trên cột đã đổ, sau đó đo lên trên để xác định cốt ván khuôn. Lưu ý phải trừ chiều dày lát là 5cm. Sau đó chống và ghép ván. Phải giằng cây chống thật chắc chắn để tránh võng sàn hoặc xảy ra sự cố khi thi công.
2.5.2. Cốt thép: Đo và buộc theo đúng thiết kế, có hiệu chỉnh theo kích thước thực tế. Thép sàn phải thẳng, không xô lệch. Thép mũ phải được buộc chắc chắn và phải kê ván để đi tránh giẫm bẹp lớp thép này.
2.5.3. Bê tông:Trộn ở dưới rồi dùng tời hoặc xách lên sàn. Phải chú ý đánh mốc trên ván khuôn và trên thép cột để đổ sàn đủ chiều dày. Dùng đầm dùi đầm cho lên nước bê tông. Sau đó, dùng bay hoàn thiện bề mặt bê tông.
2.5.4. Bảo dưỡng bê tông: Sau khi đổ bê tông đến trưa hôm sau, đơn vị thi công sẽ bơm nước bảo dưỡng bê tông 2 lần/ngày nếu trời nắng nóng. Ít nhất 1 ngày sau khi đổ bê tông, đơn vị thi công mới tiến hành làm các công việc nhẹ nhàng trên sàn.
2.6. Công tác xây: Việc quan trọng khi xây tường là xác định đúng tim tường, sau đó căng dây và xây. Các hàng xây phải thẳng, tường phải phẳng và chắc chắn. Không được xây tường đến đáy đà ngay mà phải chừa lại khoảng 20cm, chờ cho hết thời gian co ngót mới xây chèn đà để đảm bảo không xuất hiện các vết nứt giữa tường và đáy đà.
2.7. Công tác tô: Các bức tường lớn, quan trọng phải được đánh mốc trước khi tô để đảm bảo độ phẳng của tường. Các góc tường, góc trần, cạnh cột phải thẳng và sắc nét.
2.8. Công tác ốp lát: Sàn, tường trước khi lát phải được đánh cốt để tạo độ phẳng cho toàn nền trong nhà. Chú ý các đường ống dây điện, điện lạnh hoặc nước nếu có. Nền phải phẳng, các đường chỉ nền phải đều và thẳng. Vữa lót phải đặc chắc, khi gõ gạch phát ra tiếng kêu chắc nịch. Khi lát phải ưu tiên lát từ cửa/chỗ thấy vào góc/chỗ khuất để những viên phải cắt nằm hết ở góc trong. Tương tự với ốp tường.
2.9. Công tác bả và sơn: Tường sau khi bả và sơn phải đạt độ phẳng, nhẵn sao cho khi bật đèn, không tạo thành các vệt đen trên tường.
2.10. Các công tác khác như lắp đặt cửa, thiết bị vệ sinh sẽ được làm cẩn thận theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

2.11 . Công tác vệ sinh công tr ình đ ư ợc đ ảm b ảo k ỹ - sạch , các đường roăng gạch - cạnh tường sắc nét .

Nguồn tin: Kgt construction
   CÁC TIN LIÊN QUAN
Copyright © 2008 KGT. All rights reserved.